ทิปส์การเงิน

อยู่บ้านก็ทำงานได้ แนะนำ 5 อาชีพเสริมแนะนำให้คนขยัน

แนะนำ 5 อาชีพเสริมสำหรับผู้ที่มีภาระหน้าที่ ทำให้ไม่สามารถออกไปทำงานนอกบ้านได้ เช่น ดูแลญาติที่ป่วยหรือดูแลบุตร สามารถทำได้ที่บ้าน อาชีพเสริม อาชีพอิสระหรือฟรีแลนซ์ (Freelance) ที่ทำได้ในเวลาว่างและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

เริ่มต้นอาชีพเสริมจากผู้ประสบความสำเร็จ

A money มีผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการทำงานที่บ้านมาแชร์ให้เป็นกรณีศึกษา www.jeban.com เป็นเว็บไซต์รวมเรื่องราวของคนอยากสวย ที่รวบรวมเทคนิคแต่งหน้า การเลือกเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ ซึ่งมีบริษัทจำหน่ายเครื่องสำอางขนาดใหญ่มาใช้บริการประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านทางเว็บไซต์มากมาย อีกทั้ง Jeban ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่เป็น House Brand ของตนเองออกมาจำหน่ายเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ความสำเร็จทั้งหมดนี้เกิดจากคุณจีราภัสร์ อริยบุรุษ หรือชาว Jeban นิยมเรียกกันว่า “ป้าจีน” ผู้เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่สมัยยังเป็นคุณแม่เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้านแล้วอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวก่อตั้งเว็บไซต์

5 อาชีพเสริมยอดฮิต ไม่ต้องมีหน้าร้าน ทำที่บ้านได้

  1. อาชีพนักรีวิวสารพัดสินค้า: เป็นอาชีพยอดฮิตของคนออนไลน์สามารถสร้างรายได้หลักแสนต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าและความขยัน) เริ่มต้นด้วยความรักในสิ่งที่ทำแล้วเขียนถ่ายทอดประสบการณ์ออกมาเป็นตัวหนังสือ รูปประกอบ หรือวิดีโอ คุณเชื่อหรือไม่ว่านักรีวิวมืออาชีพทั้งหลายได้ผลตอบแทนไม่แพ้ดาราดังเลยทีเดียว และถ้าผลงานการเขียนเป็นที่ยอมรับก็สามารถต่อยอดเป็นธุรกิจได้อย่างไม่ยาก
  2. รับทำอาหารกล่อง: สามารถทำที่บ้านได้ แทบทุกบ้านต้องมีห้องครัวและทำอาหารทานอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องอาศัยฝีมือในการปรุงอาหารด้วยถึงจะรุ่งได้ ปัจจุบัน กระแสรักสุขภาพเป็นที่นิยมอย่างมาก การรับทำอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น อาหารคลีน นอกจากจะไม่ต้องใส่เครื่องปรุงมากมายแล้วยังขายได้ราคาดี มีโอกาสที่จะมีลูกค้าประจำในระยะยาว เพราะคนใส่ใจรักษาสุขภาพกันมากขึ้น จึงมองไว้เป็นช่องทางในการประกอบอาชีพ
  3. ขายสินค้าออนไลน์: รายได้ดี ทำงานที่บ้านก็มีคนโอนเงินมาให้ การขายสินค้าออนไลน์ถูกยึดเป็นอาชีพเสริมที่คนสนใจมากที่สุด เนื่องจากเทคโนโลยีก้าวไกล จะทำที่ไหน เวลาใดก็ได้ ซื้อขายผ่านสมาร์ทโฟนก็สะดวก เอื้อต่อการทำเป็นอาชีพเสริม ไม่กระทบกับงานหลัก และยังสร้างรายได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้การขายได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การตลาดของแต่ละบุคคล
  4. อาชีพพี่เลี้ยงเด็ก: จะต้องเป็นคนรักเด็ก ใจเย็น มีความเอาใจใส่ และมีความอดทน นึกถึงใจของผู้เป็นพ่อและเป็นแม่ ดังนั้น หากใครจะรับเลี้ยงเด็ก ต้องคิดและประเมินตนเองให้ดีว่าสามารถรับผิดชอบหน้าที่นี้ได้หรือไม่
  5. รับสอนพิเศษ: หากใครมีความรู้พื้นฐานทางด้านวิชาการ เช่น ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์ ก็สามารถรับสอนพิเศษให้กับเด็กอนุบาลไปจนถึงระดับประถมได้ อาจรับสอนการบ้านหลังเลิกเรียน รับรองได้ว่ามีผู้ปกครองยินดีว่าจ้างแน่นอน เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ ไม่มีเวลาสอนการบ้านลูกหลังเลิกงาน หรือบางท่าน บ้านอาจอยู่ไกลจากที่ทำงานทำให้กลับถึงบ้านมืดค่ำ หากคุณมีวิชาความรู้เฉพาะด้าน อาชีพนี้ก็น่าสนใจและสร้างรายได้ไม่น้อย

การเริ่มต้นทำอาชีพเสริม มีปัจจัยหลากหลายที่ส่งผลให้ประสบความสำเร็จและล้มเหลว ทั้งสองเหตุการณ์นี้จะอยู่คู่กันเสมอโดยเป็นส่วนผสมของกิจกรรมที่อยู่ในชีวิตประจำวัน “หากคุณเริ่มต้นทำอาชีพเสริมด้วยความรักในสิ่งที่ทำเป็นส่วนผสมหลัก ใช้เงินลงทุนให้น้อยแต่ใช้การลงมือทำให้มาก โอกาสประสบความสำเร็จมีสูงถึง 80% เพียงแค่นำความมุ่งมั่นอีก 20% ใส่ลงไปกับส่วนผสมหลักนั้น อาชีพเสริมของคุณก็จะกลายเป็นอาชีพหลักได้อย่างไม่ต้องสงสัย” A money หวังว่าไอเดียเหล่านี้ จะช่วยสนับสนุนให้คุณมีเงินใช้ไม่ขาดมือ มีชีวิตดีได้ทุกวัน

ย้อนกลับ